LỢI ÍCH CỦA NƯỚC NGƯNG?

Truyền nhiệt gần như là một quá trình có mặt ở hầu hết các nhà máy tại Việt Nam, dễ dàng nhận thấy ở các khu vực có lò hơi. Hơi nước sau quá trình gia nhiệt sẽ ngưng tụ, trở về thể lỏng tạo thành nước ngưng. Nước ngưng không phải chất thải, nó không chứa tạp chất. Cần thu hồi và tái sử dụng vì nước ngưng được đánh giá là có giá trị cao.

THU HỒI NƯỚC NGƯNG LỢI ÍCH VỚI HỆ THỐNG DẪN HƠI

  1. Nước ngưng sau khi tách ra khỏi đường ống, vẫn chứa nhiệt năng lớn hơn nước cấp ban đầu. Việc tận dụng sẽ giảm bớt 20% chi phí nhiên liệu cho lò hơi. Cải thiện hiệu suất làm việc cho lò hơi. Cứ mỗi 6oC nhiệt độ nước cấp tăng lên tương đương với 1% nhiên liệu tiết kiệm được.
  2. Khi tái sử dụng, nước ngưng hoàn toàn tinh khiết. Tổng hàm lượng chất rắn hòa tan (TDS) trong nồi hơi nhỏ. Giảm thiểu hóa chất xử lí cho nước cấp ban đầu, cho nồi hơi, giảm xả đáy, giảm thất thoát qua xả đáy.
HỆ THỐNG THU HỒI NƯỚC NGƯNG
HỆ THỐNG THU HỒI NƯỚC NGƯNG

THU HỒI NƯỚC NGƯNG LỢI ÍCH VỚI NHÀ MÁY

  1. Việc tái sử dụng nước ngưng sẽ loại bỏ giai đoạn làm nguội nước đến nhiệt độ cho phép trước khi thải ra môi trường. Tiết kiệm năng lượng cho cả nhà máy.
  2. Hạn chế sự ăn mòn hệ thống: nước ngưng ở nhiệt độ cao giúp hạn chế các khí hòa tan gây ăn mòn đường ống (CO2, O2). O2 hòa tan chỉ nên mở mức 2ppm (nghĩa là nước ngưng được giữ ở 90oC trở lên. Hạn chế được hóa chất để khử oxy hòa tan, giảm đóng cặn trong nồi hơi.
HỆ THỐNG THU HỒI NƯỚC NGƯNG Ở SABECO
HỆ THỐNG THU HỒI NƯỚC NGƯNG Ở SABECO

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU KHÔNG TÁCH NƯỚC NGƯNG?

Hơi được hình thành khi nước được cung cấp một lượng nhiệt đủ lớn để các liên kết hydro bị phá vỡ và nước chuyển thành thể khí. Năng lượng trên được gọi là “nhiệt tiềm ẩn”. Khi quá trình này kết thúc, hơi bi ngưng tụ trở lại thành nước. Nước ngưng cần phải loại bỏ khỏi hệ thống vì nước ảnh hưởng rất lớn đến khả năng truyền nhiệt của hơi. Đồng thời có thể gây ra hiện tượng búa nước, ảnh hưởng cả hệ thống đường ống.

Đây là lí do mà bẫy hơi là một thiết bị cần phải có đối với các nhà máy sử dụng hơi làm năng lượng.

BẪY HƠI VENTURI TẠI VIỆT NAM

Hiện tại, SONG HƯNG PHÁT đang cung cấp các dòng bẫy hơi của Blue Energy Technologies tại thị trường Việt Nam. Khách hàng có thể tham khảo thêm tại đây.

Xem thêm: 

BẪY NƯỚC NGƯNG DẠNG VENTURI

DMCA.com Protection Status

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 862 156

Contact to us